Hoạt động trải nghiệm " Gói bánh chưng" của các bé trường Mầm non Cẩm Xá

Hôm nay ngày 01/2/2024 (tức ngày 22/12 âm lịch) trường mầm non Cẩm Xá tổ chức cho các bé trải nghiệm gói bánh chưng.

Câu đối:

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Đó là đôi câu đối thân quen khi nói về những nét đặc trưng nhất trong ngày Tết nguyên đán của người Việt Nam từ bao đời nay. Trong đó, chiếc bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống mỗi dịp Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến.

Với người dân Việt Nam, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong nhà mà không có bánh chưng hẳn như sẽ thiếu đi cả cái không khí Tết. Cứ vào những ngày giáp Tết, các gia đình Việt Nam lại có phong tục gói bánh chưng như duy trì một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời.

Theo quan niệm từ thời xa xưa, chiếc bánh chưng của người Việt có hình vuông, tượng trưng cho đất. Bánh chưng được làm từ gạo nếp trắng ngần với phần nhân có đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu…  Tất cả được bọc trong lớp lá dong xanh mướt và được buộc chặt bằng những sợi lạt mềm dẻo với tạo hình vuông vức, đẹp mắt.

Qua đó giúp trẻ hiểu và biết về phong tập tập quán của người Việt Nam.

Sau đây là hình ảnh của cô và trò trường Mầm non Cẩm Xá cho trẻ trải nghiệm gói bánh chưng.