TRƯỜNG MẦM NON CẨM XÁ TỔ CHỨC CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI NHÂN NGÀY TẾT HÀN THỰC 3/3

Ngày Tết Hàn Thực còn tượng trưng cho sự đoàn kết và tình cảm gia đình. Đây là dịp để các thế hệ trong gia đình tụ họp, quây quần bên nhau và thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh trôi, bánh chay. Hoạt động này không chỉ tạo ra sự gắn kết trong gia đình mà còn là cơ hội để duy trì và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
     Ngày Tết Hàn Thực có tên gọi khác là Ngày Bánh Trôi, Bánh Chay, tượng trưng cho sự giản dị, chất phác mà đậm chất truyền thống của người Việt. Ngày 3.3 âm là ngày quan trọng trong năm lịch sử Việt Nam vì nó tượng trưng cho sự đoàn kết, tôn vinh truyền thống tín ngưỡng và phát triển giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, trường Mầm non Cẩm Xá đã tổ chức  "Tết Hàn thực" cho trẻ tại trường. Các bé được rèn luyện kỹ năng xoay tròn và làm ra những viên bánh trôi hình tròn rông thật đẹp mắt.

Để làm được những viên bánh trôi cô giáo đã chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bột nếp
     Đường phên
      Vừng rang
    Các bước thực hiện là:
 Trộn bột nếp với một ít nước để tạo thành hỗn hợp bột dẻo.
 Tạo thành các viên bột tròn nhỏ, khoảng 4-5 cm đường kính.
 Ấn nhẹ vào giữa viên bột để tạo lỗ, rồi cho một viên đường phên vào giữa.
 Bọc đường bên trong bột tròn và nhào lại cho đến khi trở thành một viên có đường bên trong.
 Cho bánh vào nồi nước sôi để hấp khoảng 5 đến 7 phút hoặc đến khi bánh nổi lên và nhô ra mặt nước.
 Sau khi bánh đã chín, cho bánh vào tô nước lạnh để làm mát.
 Khi bánh đã chín, cho bánh vào tô, rắc vừng rang lên trên.

Qua buổi trải nghiệm làm bánh trôi, các bé đã có thêm kiến thức về cách nặn bánh trôi, biết được ý nghĩa về ngày "Tết hàn thực" 3/3.

Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú, thích đến trường đến lớp.

Sau đây là một số hình ảnh làm bánh trôi của các bé: